MỚI NHẤT

Hộp 10g Mác Đen

225.000

325.000

Đông trùng hạ thảo Ladoga - Nấm đông trùng hạ thảo hữu cơ sấy khô thăng hoa giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao thể chất, phòng chống bệnh thường gặp. Đóng hộp 10g dùng làm quà biếu tặng rất sang trọng.

TAG: ghế sofa văng bọc da chất lượng cao ghc-761 ghe sofa vang boc da chat luong cao ghc-761

Nội dung

Đánh giá

1. Đông trùng hạ thảo là gì?

a. Định nghĩa

Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược quý được biết đến với nhiều loại tên khác nhau như trùng thảo, nấm trùng thảo, hạ thảo đông trùng,… là kết quả thu được từ sự kết hợp hoàn hảo giữa ấu trùng bướm thuộc chi Thitarodes Viett với nấm Ophiocordyceps Sinensis (thuộc nhóm nấm Ascomycetes). Hình dạng của chúng nửa giống động vật với thân của ấu trùng bướm, nửa giống thực vật với phần nấm ký sinh được mọc lên từ thân ấu trùng.

b. Quá trình hình thành

Vào mùa đông, loài bướm này đẻ trứng, trứng nở thành các ấu trùng sâu non, chúng vùi mình vào những vùng đất tơi xốp để bắt đầu tìm chỗ ngủ đông.

Khi ấu trùng ăn phải bào tử nấm hoặc nhiễm nấm qua các lỗ thở, nấm sẽ sinh sôi mạnh mẽ, bắt đầu xâm chiếm các mô tế bào, ăn hết chất dinh dưỡng bên trong cơ thể ấu trùng và làm chết sâu non.

Khi mùa hè tới, nấm bắt đầu mọc ra khỏi thân sâu, dần phát triển thành hình dạng cây nấm và phát tán các bào tử nấm để chuẩn bị cho cuộc đi săn ấu trùng vào mùa đông tới.

Tên gọi Đông trùng có nghĩa là những con sâu sống vào mùa đông, còn Hạ thảo là loài cây cỏ phát triển vào mùa hè, chỉ sự biến chuyển từ hình thái động vật sang thực vật của loài nấm dược liệu này.

Hình dạng bên ngoài khi đông trùng hạ thảo còn tươi trông giống như những con sâu, đuôi sâu là một cành nhỏ có lá. Phần "lá" được tạo thành do sợi nấm mọc dính liền vào đầu sâu non, nhìn giống như ngón tay dài từ 4 - 11cm. Mặt khác, đầu sâu non dài chừng 3 - 5cm, giống như con tằm.

Khi đông trùng hạ thảo được sấy khô sẽ có màu vàng nâu, vàng sậm hoặc màu cà phê tùy thuộc vào phương pháp phơi sấy. Chúng có mùi tanh như mùi cá biển, vị đắng nhẹ, nếu đốt lên thì có mùi thơm dìu dịu.

c. So sánh giữa đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo.

Trong tự nhiên, đông trùng hạ thảo được tìm thấy trên những ngọn núi cao 3.000 - 5.000m so với mực nước biển ở Tây Tạng, Trung Quốc, Bhutan, Ấn Độ, Nepal,... những nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Tuy nhiên, do giá trị kinh tế mà đông trùng hạ thảo mang lại rất cao khiến các hoạt động khai thác tràn lan, không có kế hoạch làm cho loài nấm này đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Hiện nay, ở nhiều nơi trên thế giới và ở Việt Nam, người ta đã áp dụng thành công những phương pháp nuôi cấy đông trùng hạ thảo.

Quá trình sản xuất mất khoảng 3 tháng để cho ra những sản phẩm đông trùng hạ thảo nhân tạo nuôi cấy nấm trên ấu trùng nhộng tằm, đậu xanh, vỏ trứng, gạo lứt…. có công dụng đạt 70 – 80% so với sản phẩm tự nhiên và giá thành thấp hơn rất nhiều.

Vì vậy, đông trùng hạ thảo nhân tạo trở thành một mặt hàng được rất nhiều khách hàng ưa chuộng, tin dùng và thường được làm món quà biếu sang trọng hoặc thực phẩm bồi bổ sức khỏe hiệu quả.

2. Phân loại đông trùng hạ thảo

a. Phân theo nguồn gốc xuất xứ

- Đông trùng hạ thảo tự nhiên: Trùng hạ thảo được khai thác từ những ngọn núi cao tại Tây Tạng, Butan, Ấn Độ, Nepal,…. Trong đó, nấm Tây Tạng có giá trị dinh dưỡng cao nhất.

- Đông trùng hạ thảo nuôi cấy: Đây là thành quả nghiên cứu của các nhà khoa học khi tiến hành nuôi cấy nấm trên ấu trùng nhộng tằm, đậu xanh, vỏ trứng, gạo lứt…. Hàm lượng dưỡng chất trong nấm nhân tạo bằng khoảng 70 – 80% so với nấm tự nhiên.

b. Phân theo trạng thái

- Đông trùng hạ thảo tươi: Đây là đông trùng hạ thảo vừa được thu hoạch. Dạng nấm này chỉ giữ được tối đa hàm lượng chất dinh dưỡng và hoạt tính sinh học khi được bảo quản ở 5°C trong vòng 1 tháng.

- Đông trùng hạ thảo khô: Trùng thảo tươi được sấy khô bằng các phương pháp sấy nhiệt, sấy lạnh và sấy thăng hoa, nhằm giảm độ ẩm trong nấm về mức 5% để giúp bảo quản và sử dụng được lâu, cũng như dễ dàng vận chuyển hơn.

c. Phân theo dạng chế phẩm

- Đông trùng hạ thảo nguyên con: Nấm được giữ nguyên hình dạng ban đầu sau khi khai thác và sấy khô.

- Đông trùng hạ thảo dạng bột: Sau khi sấy khô, nấm được tán thành bột mịn để dùng dần.

- Đông trùng hạ thảo dạng nước: Đây là trùng thảo sau khi được sơ chế, thì được bào chế thành dạng nước và có thể sử dụng luôn rất thuận tiện. Thường được dùng phổ biến cho trẻ nhỏ và người già.

- Đông trùng hạ thảo dạng viên: Đây là phương pháp bào chế dưới dạng các viên nang, dễ uống và dễ mang theo người.

- Dạng trà túi lọc: Trùng thảo được đóng gói thành túi nhỏ với khối lượng phù hợp, dùng để hãm trà uống hàng ngày.

3. Tác dụng của đông trùng hạ thảo:

a. Cải thiện sức khỏe, giảm mệt mỏi và suy nhược

Trong dược liệu này có chứa hàm lượng lớn axit amin, vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khỏe. Các hoạt chất này có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh ra oxy và ATP để nuôi dưỡng các tế bào và tăng cường hoạt động trao đổi chất.

Khi các tế bào được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết để hoạt động, thì cơ thể sẽ trở nên khỏe mạnh hơn, cải thiện tình trạng mệt mỏi, suy nhược. Vì vậy, vị thuốc này thường được sử dụng cho những người đang bị ốm, vừa trải qua phẫu thuật, điều trị bệnh….

b. Tăng cường sức đề kháng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, selen trong trùng thảo có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Kết hợp với hàm lượng lớn các hoạt chất chống oxy hóa có trong nấm, giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các tác nhân gây hại cho cơ thể.

c. Giúp tăng hiệu suất tập thể dục

Đông trùng hạ thảo được biết đến với công dụng giúp cơ thể tăng cường sản xuất phân tử adenosine triphosphate (ATP), chất cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ bắp, nhằm cải thiện cách cơ thể sử dụng oxy, đặc biệt là trong khi tập thể dục.

d. Ức chế các tế bào ung thư

Với thành phần có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, dược liệu này có tác dụng ức chế các tế bào ung thư phát triển, bằng cách tăng cường hệ miễn dịch và tạo ra các chất tiêu diệt tế bào ung thư. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trùng thảo có tác dụng đối với các loại ung thư gồm: ung thư phổi, ung thư gan, ung thư đại tràng, ung thư da.

e. Khả năng chống lão hoá

Các nhà nghiên cứu tin rằng hàm lượng các chất chống oxy hóa trong đông trùng hạ thảo có tiềm năng chống lão hóa. Chất chống oxy hóa là các phân tử có khả năng chống lại tổn thương tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do - là nguyên nhân gây ra lão hoá và nhiều bệnh tật.

d. Có lợi cho tim mạch

Đông trùng hạ thảo sử dụng điều trị chứng loạn nhịp tim được chấp thuận ở Trung Quốc, tình trạng nhịp tim quá chậm, quá nhanh hoặc không đều. Các nhà nghiên cứu cho rằng những phát hiện lợi ích đối với tim mạch do hàm lượng adenosine của Đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo cũng có thể có tác dụng có lợi đối với hàm lượng cholesterol. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo làm giảm cholesterol LDL- nhân tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách dẫn đến sự tích tụ cholesterol trong động mạch.

e. Giúp quản lý bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh đái tháo đường, căn bệnh gây bởi tình trạng cơ thể không sản xuất hoặc không đáp ứng với hormone insulin, thường vận chuyển đường glucose vào tế bào của bạn để tạo năng lượng.

Khi cơ thể không sản xuất đủ nhu cầu insulin hoặc phản ứng tốt với nó, glucose không thể đi vào các tế bào, vì vậy nó sẽ ở lại trong máu. Theo thời gian, trong máu sẽ có quá nhiều glucose có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Do đó, đối với những người mắc bệnh tiểu đường là đảm bảo lượng đường trong máu của họ được kiểm soát tốt.

Đông trùng hạ thảo có thể giữ cho hàm lượng đường trong máu ở mức cân bằng và khỏe mạnh bằng cách bắt chước hoạt động của insulin. Trong một số nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường, Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu.

f. Giúp giảm viêm nhiễm

Sử dụng đông trùng hạ thảo được cho rằng giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể. Mặc dù một số chứng viêm tốt cho cơ thể, nhưng quá nhiều có thể dẫn đến các bệnh như bệnh tim và ung thư.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi các tế bào của con người tiếp xúc với đông trùng hạ thảo, các protin đặc biệt làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể sẽ bị ức chế.

Nhờ những tác dụng tiềm năng này, các nhà nghiên cứu tin rằng đông trùng hạ thảo có thể dùng như một loại thuốc hoặc chất bổ sung chống viêm hữu ích.

g. Trị mất ngủ

Một trong những tác dụng của đông trùng hạ thảo với người già đó là trị chứng mất ngủ kinh niên. Vì dưỡng chất cordycepin trong dược liệu này có tác dụng loại bỏ axit lactic, từ đó giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm căng thẳng, giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn.

h. Cải thiện chức năng sinh lý

Các thành phần dưỡng chất trong trùng thảo có tác dụng khắc phục tình trạng tinh trùng loãng, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm…. Với những tác dụng của đông trùng hạ thảo với nam giới kể trên, dược liệu này có mặt trong rất nhiều bài thuốc bổ thận, tráng dương dành cho các quý ông.

i. Làm đẹp

Một trong những công dụng của đông trùng hạ thảo khiến các chị em rất yêu thích, đó là thảo dược này giúp làm đẹp da và làm chậm quá trình lão hóa. Bằng cách trùng hòa các gốc tự do – nguyên nhân chính khiến cơ thể già đi nhanh chóng. Tác dụng của đông trùng hạ thảo với phụ nữ này đã được các hãng hãng mỹ phẩm, dược phẩm trên thế giới khai thác để cho ra đời các sản phẩm giúp chị em duy trì sự trẻ trung, xinh đẹp.

k. Đông trùng hạ thảo điều trị bệnh thận hư, chống lại sự suy thoái thận

Bên cạnh khả năng kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường, đông trùng hạ thảo còn có thể giúp ngăn ngừa bệnh thận mãn tính – một biến chứng phổ biến của tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện chế phẩm từ loại dược liệu quý này có khả năng giảm creatinin huyết thanh, giảm protein niệu và giảm các biến chứng liên quan đến bệnh thận như tăng huyết sắc tố và albumin huyết thanh.

l.Tác dụng đặc trị ho hen, ho có đờm.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng bình suyễn, trừ đàm và phòng chống khí phế thũng.

4. Cách sử dụng đông trùng hạ thảo

Ăn trực tiếp

Cách này thường chỉ áp dụng đối với trùng thảo khô, đã được loại bỏ các tạp chất và bụi bẩn trong quá trình sấy. Với cách ăn đông trùng hạ thảo, bạn chỉ cần ngâm 1 – 2 sợi nấm với nước ấm cho đến khi nấm mềm, sau đó ăn trực tiếp.

Pha trà đông trùng hạ thảo

Bạn lấy 1.5 - 3gr dạng khô hoặc 3 - 5gr dạng tươi rồi cho vào ấm trà, thêm một ít nước sôi (80 - 100 độ C) vào 15 - 30 giây tráng sơ qua, rồi cho vào một lượng nước sôi vừa đủ, hãm trong vòng 30 phút và dùng khi còn ấm nóng.

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Ngâm 10 - 15gr loại tươi hoặc 3 - 5g loại khô với 0.75 - 1 lít mật ong nguyên chất trong 10 - 15 ngày là có thể dùng được. Mỗi ngày lấy 2/3 - 1 thìa canh hỗn hợp ngâm pha loãng với nước ấm, uống vào buổi sáng trước khi ăn hoặc buổi tối trước khi ngủ.

Rượu đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu theo 3 cách sau:

Rượu trắng + đông trùng hạ thảo

Rượu trắng + đông trùng hạ thảo + nhân sâm + dược liệu khác

Rượu trắng + đông trùng hạ thảo + kỷ tử

Với cách 1, ngâm 3 - 5gr đông trùng hạ thảo dạng khô hoặc 10 - 15gr dạng tươi với 0.75 - 1 lít rượu trắng (35% độ cồn) trong vòng 30 ngày là có thể dùng được.

Cháo đông trùng hạ thảo

Sau khi nấu cháo xong, bạn lấy 3 - 5gr đông trùng hạ thảo tươi cho vào. Không nên thêm trùng thảo vào lúc nấu vì sẽ làm mất tác dụng vốn có của nó.

Dùng đông trùng hạ thảo trong món canh, hầm

Khi nấu món canh hoặc món hầm, bạn lấy 1.5 - 3gr dạng khô hoặc 3 - 5gr dạng tươi cho vào nồi, đun nhỏ lửa để hạn chế bị mất các chất dinh dưỡng.

5. Bảo quản và hạn sử dụng:

Bảo quản tỏi đen ở nhiệt độ phòng: đựng trong túi chân không hoặc hộp, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.

Bảo quản tỏi đen trong tủ lạnh: đựng trong túi chân không hoặc hộp để trong ngăn mát.

Hạn sử dụng 24 tháng kể từ ngày sản xuất, in trực tiếp trên bao bì sản phẩm

6. Lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo

Một số người khi dùng đông trùng hạ thảo sẽ gặp các tác dụng phụ như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy hoặc khô miệng, một số người còn cảm nhận được vị kim loại sau một thời gian dài sử dụng đông trùng hạ thảo.

Người đang điều trị bệnh tiểu đường và người đang sử dụng thuốc chống đông máu không nên sử dụng đông trùng hạ thảo vì chúng có thể gây hạ đường huyết, tăng nguy cơ chảy máu hoặc khiến da dễ bị bầm tím.

Nếu bạn được lên lịch phẫu thuật, cần phải ngưng sử dụng đông trùng hạ thảo ít nhất hai tuần trước cuộc phẫu thuật để tránh chảy máu quá nhiều.

Do hiện nay vẫn còn thiếu những nghiên cứu về tính an toàn của đông trùng hạ thảo khi sử dụng trong một thời gian dài, nên những đối tượng dễ xảy ra nguy cơ dị ứng như trẻ em, phụ nữ có thai hoặc cho con bú không nên sử dụng các sản phẩm đông trùng hạ thảo

7. Cam kết với khách hàng:

Không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật

Không sử dụng chất bảo quản

Không sử dụng chất phụ gia khác

Không sử dụng thuốc trừ sâu

Được kiểm định thành phần.

Phản hồi khách hàng

Đánh giá

Nội dung *

Họ tên *

Email *