QUY TRÌNH SẢN XUẤT

Cách làm tỏi đen

Quy trình sản xuất tỏi đen Ladoga

Chắc hẳn sẽ có nhiều người không hiểu đó là trong cách làm tỏi đen hoàn toàn tự nhiên, không có can thiệp của hóa chất mà tại sao tỏi khi lên men lại có màu đen và mùi vị của nó cũng biến đổi hoàn toàn. Do trong tỏi có thành phần chứa đường và axit amin, sau khi được lên men sẽ tạo thành melanoidin, một hợp chất có màu sẫm đen.

Lên men là quá trình tập hợp của những phản ứng hóa học, sự chuyển hóa liên tục giữa các hợp chất chưa lưu huỳnh như methionine, cysteine, methanethiol để tạo ra những hợp chất mới có lưu huỳnh tan được trong nước như s-allyl-s-cysteine, alliin, isoalliin, methionine, cycloalliin, các dẫn chất của cysteine, dẫn chất tetrahydro-carboline. Đây là những hợp chất cực kỳ quan trọng, chính là những chất tạo nên tác dụng to lớn của tỏi đen sau khi lên men.

Quy trình lên men bằng phương pháp tự nhiên cũng làm cho thành phần carbohydrat tăng từ 28,7% trong tỏi tươi tăng lên thành 47,9% trong tỏi đen, chính vì vậy tỏi đen sẽ có vị ngọt giống như của trái cây.

Trên thế giới hiện nay, tỏi đen đã được sử dụng một cách phổ biến và khá rộng rãi. Không chỉ làm thực phẩm, tỏi đen còn được coi là một vị thuốc quý, với tác dụng của tỏi đen chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch cho cơ thể, phòng ngừa và điều trị ung thư, điều hòa đường huyết và huyết áp. Tỏi đen cũng được chế biến thành nước uống hay cao, viên nang nén làm giảm sự mệt mỏi căng thẳng, tăng sức để kháng của cơ thể, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, phòng chống ung thư.

CÁC BƯỚC LÊN LÊN MEN TỎI ĐEN

tỏi đen cô đơn

Bước 1: Chọn nguyên liệu tỏi tươi

– Nguyên liệu tỏi tươi được được trồng tại các trang trại tỏi theo đúng quy trình. Tỏi được thu hoạch trực tiếp tại vườn của người nông dân theo đúng quy trình và được vận chuyển về nhà máy.

– Lựa chọn những củ tỏi có kích thước đồng đều, nguyên vẹn, không bị dập.

– Sau đó được rửa sạch bằng máy siêu âm, sục ôzôn và để ráo nước.

 

Bước 2: Chuẩn bị và đưa nguyên liệu vào máy làm tỏi đen.

 – Đưa toàn bộ số tỏi chuẩn bị lên men vào máy. Phía ngoài máy có màn hình điện tử để các kỹ thuật viên điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm thích hợp (Nhiệt độ và độ ẩm theo quy trình nghiên cứu riêng ứng với tỏi mỗi vùng miền). Thiết lập chế độ theo tiêu chuẩn và bắt đầu quá trình lên men.

 

Bước 3: Theo dõi định kỳ quá trình lên men.

 – Kiếm tra sản phẩm định kỳ 3 ngày/ lần từ chuyên gia của Ladoga đảm bảo đúng quy trình thực hiện theo công nghệ Nhật Bản.Thời gian lên men này kéo dài khoảng 10 ÷ 15 tuần, trong thời gian này thường xuyên phải lấy mẫu để kiểm tra chất lượng và tính đồng nhất của sản phẩm.

 

Bước 4: Kiểm tra, phân loại thành phẩm và đóng gói.

 – Sau thời gian 10 ÷ 15 tuần, tiến hành dỡ tỏi ra khỏi máy và cho lên dàn làm mát, dùng quạt hoặc máy sấy gió, để đảm bảo độ ẩm và các chất trong tổ không bị phân huỷ. Thời gian chờ này khoảng 2 ÷ 3 tuần. Trong thời gian này tỏi phải được thường xuyên được kiểm tra chất lượng, theo đúng quy trình kỹ thuật.

– Sau khoảng thời gian trên ( tổng cộng từ 60 ÷ 90 ngày ), một điều kỳ diệu xảy ra là tỏi tươi đã biến thành tỏi đen mà tác dụng và các thành phần dược lý của nó gấp nhiều lần tỏi tươi.

 

Như vậy Tỏi đen được làm ra theo một quy trình nghiêm ngặt, khắt khe và hoàn toàn tự nhiên ở nhiệt độ cao với độ ẩm chính xác trong thời gian dài từ 60 đến 90 ngày. Màu sắc của tỏi tươi dần dần tối lại và thay đổi từ màu trắng sang màu nâu đến màu nâu sẫm và cuối cùng là màu đen do phản ứng hóa học của đường và các axit amin theo nhiệt độ và độ ẩm hiệu chỉnh. Trong quá trình lên men, thành phần và hương vị của tỏi cũng thay đổi dần dần: mềm và đen, hương vị ngọt ngào và hơi chua giống như trái cây. Hoàn toàn không có phụ gia hay chất bảo quản nào được thêm vào trong quá trình lên men, đây là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên và rất tốt cho sức khỏe.

 

icon